Website không cho click chuột phải - Các bạn thông cảm nhé ^_^
logo

What do you want to be Raymond K Hessel ?

Tựa đề của bài viết này được trích dẫn từ bộ phim Fight Club năm 1999 của đạo diễn David Fincher, đây là câu thoại của Tyler Durden khi hắn chĩa một khẩu súng Magnum vào gáy của anh chàng nhân viên cửa hàng tạp hóa.

Nhà chính trị gia Hoa Kỳ Benjamin Franklin từng nói "Phần lớn mọi người đã chết ở tuổi 25, chỉ có điểu đến 75 tuổi mới chôn mà thôi”. Bạn nghĩ sao về câu nói đó? 

Nhiều người trong xã hội này đã sống khổ từ bé đến lớn, như Benjamin Franklin đã nói, chúng ta không thực sự chết về mặt thể xác, chúng ta đã chết về mặt tinh thần. Phần lớn chúng ta tốt nghiệp đại học xong, những người được "xã hội" cho là may mắn, kiếm được việc làm ngay, bước vào cuộc sống thực tế với cơm áo, gạo tiền, làm việc từ sáng đến tối, 8h/ngày, 6 ngày/tuần. Cứ vậy cày cuốc, lo mua nhà mua cửa, mua xe, lấy vợ sinh con đẻ cái, lo sữa, bỉm, tã lót cho con, lo xin cho con đi nhà trẻ, chạy trường, chạy lớp, lo cho con thi cấp 2, cấp 3, đại học, lo xin việc cho con, rồi lo dựng vợ gả chồng, cứ vậy lo cho đến lúc chết. Một cuộc đời hoàn toàn lo âu và toan tính. Đến khi về già chép miệng thở ra: " Âu cũng là một kiếp nợ đồng lần".

Tôi nghĩ không ai trên đời này muốn sống như vậy cả nhưng thực tế nhiều người đang sống như vậy, chỉ đến khi về già có kinh nghiệm có thời gian ngẫm ra thì đã muộn

Nền văn hóa Á Đông tương đối gò bó và áp đặt, điều đó khiến cho hầu hết mọi người không có cơ hội để hiểu chính bản thân mình và biết mình thực sự sẽ trở thành ai, thành cái gì trong tương lai. Nhớ lại thời bạn chuẩn bị thi đại học mà xem, rất nhiều chúng bạn xung quanh và cũng có thể bao gồm cả bản thân bạn nữa, không biết mình nên thi vào trường nào, học ngành gì rồi tương lai đi về đâu. Một số đứa chọn những trường mà gia đình chúng bắt chúng phải thi vào, một số khác chọn thi vào chung một trường để được học cùng nhau và tất nhiên cũng không thiếu trường hợp chọn đại.

Nền giáo dục trung học phổ thông chả có cái gọi là định hướng nghề nghiệp, cũng phải thôi, đòi hỏi gì hơn một nền giáo dục học vẹt và thiếu tính ứng dụng. Trung học phổ thông ai cũng từng làm đạo hàm, tích phân, sử dụng qua phương trình trường năng lượng Einstein, học qua về thí nghiệm khe Young, lưỡng tính sóng hạt của vật chất...... Nhưng có mấy ai biết đạo hàm, tích phân dùng để làm gì? Phương trình trường năng lượng Einstein có ý nghĩa ra sao? Bản chất thí nghiệm khe Young? Để biết rằng lưỡng tính sóng hạt của vật chất là tiền đề cho Heisenberg đưa ra Nguyên lí bất định của cơ học lượng tử?

Đến khi đi làm, bạn cũng chỉ là một con zombie công sở, hằng ngày lặn lội lên văn phòng, vật vờ làm những công việc bạn đã chán tới tận cổ. Đọc tới những dòng này có làm bạn liên tưởng tới cái văn phòng chán ngắt mà bạn vẫn thường phải lui tới không? Bạn là một con zombie chính hiệu rồi đấy.

Kẻ khốn cùng nhất trên thế giới này không phải là người không một đồng xu dính túi, mà là kẻ không có nổi một ước mơ

Không phải ước mơ nào cũng thành sự thật, vì không có sự công bằng cho tất cả mọi người, nhưng hãy nuôi dưỡng ước mơ vì đó là sự tốt đẹp nguyên thủy trong tâm hồn bạn. 

Bài viết liên quan

Để lại bình luận