Website không cho click chuột phải - Các bạn thông cảm nhé ^_^
logo

Bớt Quan Tâm Để Sống Hạnh Phúc Hơn


God damn it, an entire generation pumping gas, waiting tables; slaves with white collars. Advertising has us chasing cars and clothes, working jobs we hate so we can buy shit we don't need. We're the middle children of history, man. No purpose or place. We have no Great War. No Great Depression. Our Great War's a spiritual war... our Great Depression is our lives. We've all been raised on television to believe that one day we'd all be millionaires, and movie gods, and rock stars. But we won't. And we're slowly learning that fact. And we're very, very pissed off.

Mẹ nó, cả một thế hệ đi bơm ga, chạy bàn, làm nô lệ với cổ áo trắng. Quảng cáo khiến chúng ta chạy theo những xế đẹp và những bộ quần áo, làm những việc chúng ta ghét để mua những thứ mà chúng ta không thực sự cần. Chúng ta là những đứa trẻ lạc lõng giữa lịch sử. Không mục đích, không nơi chốn. Chúng ta không có Cuộc Chiến Vĩ Đại. Không có Nỗi Phiền Muộn To Lớn. Cuộc chiến Vĩ Đại của chúng ta là cuộc chiến về tinh thần ... nỗi phiền muộn to lớn là cuộc sống ta. Chúng ta được giáo dục trên TV rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ là triệu phú, ngôi sao điện ảnh, siêu sao nhạc Rock. Nhưng không đâu. Chúng ta dần dần nhận ra sự thật. Và chúng ta rất rất khó chịu. 

Thành thật mà nói, câu thoại của nhân vật Tyler Durden trong bộ phim Fight Club vẫn còn ảnh hưởng đến tôi rất sâu sắc. Đây là một bộ phim khá kén người xem, và tôi biết nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu được câu thoại kinh điển của Tyler Durden.

Nếu như cuộc sống của thế hệ ngày trước có rất ít sự lựa chọn, thì ngày nay, với sự bùng nổ thông tin, công nghệ, cuộc sống của chúng ta tràn ngập thông tin, tràn ngập cơ hội và các sự lựa chọn. Có một nghich lý là khi ta càng có nhiều sự lựa chọn thì ta càng không biết phải chọn cái gì, nhiều sự lựa chọn hơn thì ta càng có ít thời gian để quyết định với mỗi sự lựa chọn, và cứ thế chúng ta mắc kẹt.

Mạng xã hội phát triển, chúng ta tiếp cận thông tin nhiều hơn, việc tiếp cận với Facebook, Google, Youtube, …. thật tuyệt vời nhưng khả năng chú ý của chúng ta thì có hạn. Não của chúng ta chẳng thể nào xử lý nổi hàng tấn thông tin cứ luôn ập vào ta. Cho nên những thông tin chiếm được sự chú ý của ta sẽ là những mẩu tin đặc biệt nhất: những người giàu nhất, giỏi nhất, tài năng nhất, đặc biệt nhất, dở nhất, tệ nhất, những thứ nguy hiểm nhất ,…. Cứ thế mỗi ngày trôi qua, chúng ta bị nhấn chìm trong biển thông tin của những điều phi thường. Đối với ngành Marketing và Truyền Thông mà nói, chính những thông tin này mới thu hút sự chú ý và giúp họ hái ra tiền. Sự tràn ngập của những thông tin phi thường, bất thường đã tạo nên sự lo lắng bất an cho chúng ta, vì theo một nghĩa nào đó, chúng ta không đủ tốt đẹp. Điều này dẫn tới một hệ quả là đời sống tinh thần của chúng ta luôn luôn căng thẳng (có khi bạn còn không nhận ra điều này). Hệ thống Marketing ngày nay dẫn dụ chúng ta mua nhiều hơn, tiêu xài nhiều hơn, đẳng cấp là phải mua cái này, cái nọ, nếu không thì có nghĩa là chúng ta không đủ tốt, chính những điều này đang giết chết tâm hồn ta. Đối với tôi, ngành Marketing mà nói giống như là một gã buôn thuốc phiện vậy, luôn chào mời ta những món hảo hạng nhất. Và cuối cùng, sau cơn phê thì còn lại gì?

 

Working jobs we hate so we can buy shit we don't need

 

Những trào lưu và định kiến trên mạng xã hội cũng góp phần không nhỏ trong việc làm căng thẳng đời sống tinh thần của chúng ta. Để là một người hay ho ta phải thường xuyên update cuộc sống của bản thân trên mạng xã hội, tối thứ 6 này mà không có gì đăng lên facebook thì có nghĩa là đời sống của chúng ta thật nhàm chán, không có thành tựu gì để khoe trên mạng xã hội có nghĩa là ta chưa đủ tốt, chưa đủ giỏi,……

Vậy làm thế nào để sống tốt hơn ?

Buông bỏ. Chỉ tập trung vào những giá trị mà bạn thực sự quan tâm (những người mà bạn thực sự trân trọng) và có ích cho chính bạn. Cuộc sống này là một cuộc đua giữa bạn và chính bản thân bạn mà thôi. Tập trung kiếm một công việc mới, ôn luyện để lấy chứng chỉ quốc tế nào đó cho chính mình, chuẩn bị cho chuyến du lịch thú vị sắp tới, tập gym để có form người chuẩn hơn,… Vậy thì các vấn đề trong cuộc sống có biến mất đi không? Không hề, rắc rối trong cuộc sống không mất đi, nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác thôi, nhưng ít nhất, tinh thần của bạn đủ vững vàng để đối mặt với nó.

Một trong những cách để bạn có thể buông bỏ được những thứ không đáng bận tâm trong cuộc sống chính là Lời Từ Chối. Tôi sẽ viết 1 bài viết riêng về chủ đề này. Bạn tự thoả hiệp với chính mình, với mọi người khác trong cuộc sống của bạn. Lời từ chối là thứ vũ khí đầu tiên mà bạn cần biết sử dụng để đạt được sự cân bằng trong cuộc sống. Cuộc sống vốn không công bằng, thứ duy nhất bình đẳng đối với tất cả chúng ta đó là thời gian, và việc nói Lời Từ Chối sẽ giúp bạn bỏ được những điều ít có ý nghĩa với bản thân.

Một cách khác để bạn sống tốt hơn đó chính là chấp nhận thực tại, rằng bạn cũng là một cá nhân tầm thường mà thôi. Thuở nhỏ tôi thường nghe thầy cô giáo dạy rằng, mỗi chúng ta là những con người đặc biệt và ta sinh ra để trở thành 1 thiên tài nào đó trong tương lai. Sau này tôi mới nhận ra rằng, cách giáo dục như vậy thật nguy hiểm, vì nó xây dựng cho ta một bản ngã (Ego) rằng mình chắc chắn sẽ thành công hay ít nhất mình sẽ giỏi ở lĩnh vực nào đó nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Xét về khía cạnh phân tâm học mà nói, nếu một đứa trẻ được dạy dỗ theo cách này từ nhỏ, cái Ego không tốt này sẽ trở thành Super Ego (siêu ngã) không tốt trong tương lai và mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn. Để thành công hay giỏi ở lĩnh vực nào đó, bạn cũng cần phải cố gắng và nỗ lực như bao người khác.

Việc chấp nhận sự thật về việc bản thân bạn cũng tầm thường thôi sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn và thích hợp cho bản thân.

Một sự bế tắc mà tôi thường thấy ở thanh niên, là họ không biết phải làm gì trong cuộc sống của mình. Câu trả lời của tôi rất đơn giản: hãy có cho mình một ước mơ, một mục tiêu và theo đuổi nó.

 

it's a truly lucky man who knows what he wants to do in this world. 'Cause that man will never work a day in his life

 

Tiếp theo là việc sẵn sàng chấp nhận những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Cuộc sống thì không ai biết trước chắc chắn điều gì. Chuẩn bị cho sự thất bại từ trước sẽ giúp bạn bớt đau khổ hơn, và hãy luôn nhớ rằng cách bạn vượt qua thất bại sẽ là thứ hình thành nên con người bạn trong tương lai.

     Như tôi đã nói, chúng ta không chắc chắn được điều gì trong tương lai, nhưng có 1 thứ mà chúng ta đều biết chắc sẽ xảy ra, một kết cục không tránh khỏi. Đó là cái chết. Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ phải chết, đó là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Việc nhớ tới cái chết sẽ giúp bạn luôn tận dụng hiệu quả thời gian mà bạn có, thực hiện ngay những việc mà bạn còn đang trì hoãn, cư xử một cách đúng đắn hơn trong cuộc sống, vì bạn biết rằng, nếu ngày mai bạn chết, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội được sữa chữa hay làm những điều đó nữa.

19/09/2020

Đạt Tôn

Bài viết liên quan

Để lại bình luận