Website không cho click chuột phải - Các bạn thông cảm nhé ^_^
logo

Mê Kông Ký Sự

mekong ky su

Mê kông ký sự là một hành trình huyền thoại của những nhà báo, nhà làm phim ở hãng phim TFS, cuộc hành trình cách đây 20 năm tìm về cội nguồn của dòng sông lớn thứ 7 tại châu Á chảy qua 6 quốc gia Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào Campuchia và Việt Nam. Cuộc hành trình phát hiện ra những điều thú vị về con sông cũng như những nền văn hóa mà nó chảy qua, giúp chúng ta hiểu biết thêm về những miền đất, phong tục tập quán cũng như tín ngưỡng của dân cư sinh sống phụ thuộc vào dòng sông.

Dòng sông Mê Kông được thám hiểm lần đầu bởi người Pháp cách đây gần 150 năm, Mục tiêu chính của cuộc thám hiểm là thu thập các tài liệu khoa học, lập bản đồ, xúc tiến ngoại giao, và đánh giá khả năng giao thông của dòng sông để liên kết các khu vực đồng bằng Nam Kỳ, cảng Sài Gòn với vùng Thượng Xiêm (ngày nay là Thái Lan) và miền nam Trung Quốc. Với công nghệ, thiết bị thô sơ lúc bấy giờ, cuộc thám hiểm không mấy thành công khi tại Vân Nam - Trung Quốc đoàn phải tạm dừng vì cuộc "nổi dậy Panthay", và phải đối mặt với tình trạng khó xử về việc nên tiếp tục khám phá sông Mekong, hoặc từ bỏ dòng sông và tiến hành một cuộc khảo sát khác cho thương mại miền nam Trung Quốc. Louis de Carné - trưởng đoàn thám hiểm - viết: "Chúng tôi buộc phải rời khỏi sông Mekong do các cuộc nổi dậy của người Hồi, từ bỏ thám hiểm địa lý, để tới được Sonkoi (Sông Koi, hay Sông Cái, sông Hồng), giải quyết một vấn đề có tầm quan trọng thực tế hơn và ngay lập tức"

Đầu những năm 2000 của thế kỷ 21, các nhà làm phim của hãng TFS tiếp bước hành trình của Louis de Carné.  

Vì công nghệ 20 năm trước còn hạn chế, những thước phim được quay với định dạng và chất lượng thấp, sẽ rất khó có thể xem trên những thiết bị ngày nay, vì thế mình - chủ nhân của blog này - đã áp dụng công nghệ, thực hiện upscale lên độ phân giải Full HD để thế hệ chúng ta và cả những thế hệ sau này có thể tiếp cận và xem những thước phim quý giá. Mời các bạn cùng xem Mê Kông Ký Sự - Full HD.

Đọc thêm tại đây

Để lại bình luận